PHÂN BIỆT CÁC LOẠI HÓA CHẤT PAC TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hóa chất PAC là hóa chất thông dụng được sử dụng trong xử lý nước thải. Đây là hóa chất keo tụ trợ lắng giúp loại bỏ chất rắn lơ lửng tạp chất có trong nước. Team4Runne đã viết về chủ đề này trên trang của mình. Vây trên thị trường hiện có những loại như nào cùng tham khảo bải viết dưới đây của Hóa chất Hải Đăng.

Nguyên liệu sản xuất PAC

  • Hóa chất PAC được sản xuất từ 2 nguồn nguyên liệu chính là HCl và nhôm (Al). Axit HCl được sử dụng thường có nồng độ tối đa không vượt quá 40%. Được điều chế và sản xuất từ quá trình đốt 2 khí Hidro và clo ở nhiệt độ cao. Các nguyên liệu này được sản xuất đồng thời trong các nhà máy điên phân xút clo.
  • Và một nguyên liệu không thế thiếu trong sản xuất PAC chính là nhôm. Nhôm nguyên liệu có thể là quặng nhôm, nhôm boxit, nhôm hidroxit,… Với hàm lượng nhôm và tạp chất trong quặng nhôm khác nhau.
  • Quá trình sản xuất PAC sẽ bắt đầu khi HCl và nhôm được đưa vào lò phản ửng thủy tinh lót trang bị bộ khuấy. Tỷ lệ axit clohiđric, sulfat nhôm có thể được trộn vào sản phẩm theo các yêu cầu sản phẩm cho thị trường như: PAC 10%, PAC 18%, PAC 30%,…
  • PAC 10%, PAC 17% là dạng dung dịch lỏng. Còn để sản xuất PAC bột, cần có quá trình phun sấy ly tâm để tạo ra PAC có nồng độ từ 24% đến 30% (trước kia dùng công nghệ ). Chính vì lý do nguyên liệu đầu vào sẽ ảnh hưởng đến màu của PAC.

Phân loại các loại hóa chất PAC

Trong bài viết này sẽ phân biệt PAC thành 3 loại chính dựa vào màu sắc và công năng sử dụng của PAC. Nhưng trước tiên chúng ta hãy tìm tìm hiểu về nguyên liệu sản xuất PAC.

PAC bột nâu đất

PAC loại này dùng chính trong xử lý nước thải với nồng độ thấp khoảng 24-28%. Loại PAC bột nâu này có nhiều kim loại và tạp chất. Xét về ưu điểm PAC nâu có giá thành rẻ do sử dụng công nghệ sản xuất cũ. Nguồn nguyên liệu sản xuất là từ quặng boxit chưa qua quá trình tinh chế. Theo xu thế các nhà máy sản xuất PAC nâu đang dần đóng cửa do công nghệ lạc hậu cũng như ảnh hưởng của nó tới môi trường.

PAC bột vàng chanh

Đây được xem là dòng hóa chất PAC phổ biến nhất hiện này với hàm lượng nhôm oxit Al2O3 khoảng 26-30%. Hóa chất PAC vàng được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải. Ưu điểm của PAC vàng là giá rẻ vì sử dụng nguồn nguyên liệu vẫn là quặng boxxit chưa qua tinh chế. Trong hàm lượng PAC cũng chưa nhiềm kim loại nên quá trình tạo lắng bằng việc các nhân kim loại bám keo tụ với các tạp chất nhanh. Tuy nhiên lượng cặn sau khi lắng khá nhiều và tốn kém chi phí, ngoài ra còn phát sinh chi phí từ hóa chất cân bằng pH trong nước thải.

phân loại hóa chất PAC

PAC bột trắng ánh vàng

PAC ánh vàng là loại hóa chất PAC cao cấp nhất, hay có tên gọi khác là PAC trắng, dùng trong xử lý nước cấp. Trong thực tế PAC trắng còn được ứng dụng trong một số ngành có yêu cầu cao về xử lý nước thải. Hàm lượng Al2O3 trong PAC trắng ánh vàng khoảng 28-30%. Ưu điểm của nó là hàm lượng các kim loại nặng thấp, hiệu quả trong xử lý nước vì không ảnh hưởng đến độ PAC của nguồn nước xử lý, tiết kiệm hóa chất bổ sung. Và đặc biệt là đảm bảo các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng nước theo tiêu chuẩn dành cho nước sinh hoạt và nước sản xuất chế biến thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *