NHỮNG LOẠI DUNG MÔI ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Hiện nay thì dung môi công nghiệp được xem là loại hóa chất không thể thiếu trong sản xuất và đời sống, đặc biệt là các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ như sản xuất mực in ấn, sản xuất sơn, vệ sinh kính… Vậy dung môi công nghiệp là gì? Đâu là những loại dung môi phổ biến hiện nay 

Dung môi công nghiệp là gì?

Khái niệm

Dung môi công nghiệp được biết đến là các chất tồn tại ở dạng rắn, lỏng hoặc khí. Dung môi được biết đến với mục đích là để có thể hoà tan một chất rắn, lỏng, khí nào đó để tạo thành dung dịch ở nhiệt độ quy định và sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp. Hiện nay, dung môi công nghiệp được xem là loại hóa chất thực sự không thể thiếu trong các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.

Phân loại dung môi hiện nay

Thông thường, hóa chất dung môi được chia thành 2 loại: dung môi hữu cơ và dung môi vô cơ.

Dung môi hữu cơ

Các loại dung môi hữu cơ được dùng phổ biến trong công tác làm sạch khô, chất pha loãng sơn, chất tẩy sơn đánh móng tay và các dung môi tẩy keo. Ngoài ra, nó còn được dùng trong chiết xuất dược phẩm và trong tổng hợp hóa học.

Đặc biệt, dung môi hữu cơ còn được sử dụng làm dung môi pha sơn có tác dụng giữ nhựa và bột màu nằm ở dạng lỏng. Lượng dung môi pha sơn sản phẩm chiếm tới 50% khối lượng, sau khi bay hơi sẽ tạo thành màng sơn chống thấm hiệu quả.

 

Dung môi vô cơ

Ngược lại với hữu cơ thì dung môi vô cơ không được sử dụng rộng rãi mà nó thường được giới hạn trong nghiên cứu hóa học và một số quy trình công nghệ.

Tính chất đặc trưng của dung môi hiện nay

Dễ cháy

Trên thức tế thì hầu hết các loại dung môi hữu cơ đều dễ cháy hoặc vô cùng dễ cháy, tùy thuộc vào tính dễ bay hơi của chúng. Ngoài ra bên cạnh đó, nếu hơi dung môi kết hợp với không khí có thể gây phát nổ vô cùng nguy hiểm. Hơi dung môi nặng hơn không khí, chúng sẽ chìm xuống đáy và có thể di chuyển trong một khoảng cách lớn mà gần như không bị pha loãng.

Dễ nổ

Các dung môi như Ête như ête diethyl và tetrahudrofuran (THF) đều có khả năng tạo ra các peroxide hữu cơ (đây là chất rất dễ nổ khi tiếp xúc với ôxy và ánh sáng), thông thường THF có khả năng tạo ra peroxide cao hơn ête diethyl.

Những loại dung môi được sử dụng phổ biến hiện nay

Dung môi Acetone – C3H6O

Acetone với công thức hóa học là C3H6O, chúng thường tồn tại dưới dạng lỏng, trong suốt, không màu, bay hơi nhanh… Acetone được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất sơn, nhựa resin, dùng làm chất khử nước trong công nghệ mỹ phẩm, nước rửa sơn móng tay và trong sản xuất thuốc.

Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Hóa Chất Trần Gia

Dung Môi Xylene – C8H10

Dung môi Xylene tồn tại dưới dạng lỏng, không có màu, mùi khá dễ chịu, tỷ lệ bay hơi trung bình. Xylene được dùng trong sản xuất nhựa, sơn, mực in, các chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu. Nhiều khi còn có thể dùng thay thế cho Toluene.

Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Hóa Chất Trần Gia

Hóa chất Toluene – C7H8

Hóa chất Touluen dung môi tồn tại ở dạng chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi thơm nhẹ, sử dụng để sản xuất nhựa tổng hợp và phụ gia cho nhiên liệu. Với công thức hóa học là C7H8, hóa chất được sử dụng nhiều trong công nghiệp sơn, keo dán, sản xuất thuốc nhuộm, phụ gia nhiên liệu và phụ gia làm nước hoa…

hoa-chat-toluend

Hóa chất Isobutanol – C4H10O

Isobutanol hiện nay được sử dụng làm nhiên liệu sản xuất dung môi pha sơn,phụ gia trong xăng, hương liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm… Được biết đến là dung môi tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng

Dung môi Methanol – CH3OH

Đây là một trong những dung môi được nhiều người biết đến với ứng dụng nổi bật. Với công thức hóa học là CH3OH, methanol dễ hòa tan ứng dụng trong sản xuất sơn và nhựa, là nguyên liệu cho ngành công nghiệp carton thô, trong công nghiệp cao su…

Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Hóa Chất Trần Gia

Hóa chất Isophorone – IPHO 783

Một loại dung môi dạng lỏng, có màu vàng hoặc không màu, mùi bạc hà, hòa tan rất tốt trong môi trường nước, được ứng dụng cực kỳ phổ biến trong ngành sơn, dung môi pha mực in và có thể sử dụng in lụa.

Những ứng dụng của dung môi công nghiệp trong sản xuất và đời sống

Hiện nay các loại dung môi công nghiệp được sử dụng phổ biến bởi tính quan trọng đối với hiệu quả của nhiều sản phẩm mà người tiêu dùng sử dụng hàng ngày trong các ngành công nghiệp nổi bật như:

Công nghiệp sản xuất

  • Nổi bật và được sử dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất sơn, dung môi công nghiệp dạng lỏng được sử dụng để giữ nhựa và bột màu.
  • Các loại dung môi công nghiệp được sử dụng nhiều để giúp làm sạch bụi bẩn của cửa kính, cửa sổ, kính chắn gió.
  • Dung môi công nghiệp được sử dụng để in màu, in chữ đối với các giấy của tạp chí, bao bì thực phẩm, nhãn. Nhờ sử dụng dung môi đúng cách nên sản phẩm in ra giữ nguyên chất lượng, đạt được màu sắc đẹp mắt, sống động.

Sức khỏe làm đẹp

Trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm sử dụng dung môi công nghiệp để làm tan các thành phần và tạo thành các chất hiệu quả. Ví dụ như Axeton được sử dụng trong sản xuất sơn móng tay, chât tẩy sơn…

Những tác động của dung môi cung nghiệp đến môi trường và con người

Ảnh hưởng đến với sức khỏe con người

Dung môi có những tác động xấu tới sức khỏe con người, chủ yếu là nhiễm độc. Sau đây là những ảnh hưởng của chúng đến mỗi con người:

Nhiễm độc Benzen

Nếu không may bị nhiễm độc benzen sẽ để lại những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như sau: xung huyết niêm mạc miệng, bệnh thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh, giảm bạch cầu…

Nhiễm độc Toluen

Hóa chất Toluen là một trong những chất cực kỳ độc hại, tác nhân gây nên những triệu chứng đau đầu, gây ảo giác và mất cân bằng, choáng ngất….. Chúng có nhiều trong các loại keo dán, sơn nhà cửa hay công nghệ in ảnh…

Nhiễm độc VCOs:

VCOs là những chất thường ở dạng lỏng hay dạng rắn như: buthylacetate , axeton, ethylacetate….. Chúng được biết đến nhờ sự bay hơi chính là tác nhân chính gây nên hiện tượng bị nhiễm độc VCOs như: bay hơi trong xăng, dầu, sơn.

Nếu bị nhiễm độc VCOs sẽ khiến con người bị các triệu chứng nguy hiểm như: sung mắt, co giật, say nôn, ngạt viêm phổi, chóng mặt…

Đối với môi trường

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, dung môi để lại những tác động rất xấu đến môi trường sống đặc biệt có thể kể đến như:

Sự cố tràn hoặc rò rỉ các dung môi sẽ ngấm vào lòng đất, vì dung môi dễ dàng di chuyển trong một khoảng cách đáng kể nên sự ô nhiễm đất là hiện tượng rất dễ xảy ra.

Theo thống kê của chúng tôi thông qua các báo cáo có trên Internet thì hiện nay có khoảng hơn 5000 khu vực trên toàn thế giới đã bị ô nhiễm dung môi dưới bề mặt đất, điều này đặc biệt nguy hại cho sức khỏe của con người, sinh vật… nếu tầng chứa nước bị ảnh hưởng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về dung môi công nghiệp cũng như những loại dung môi phổ biến hiện nay. Quý khách hàng có nhu cầu mua dung môi có thể liên hệ trực tiếp đến công ty Hóa Chất Hải Đăng để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0812399333