NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ NGÀNH SẢN XUẤT HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP

Posted on Tin tức 161 lượt xem

Hóa chất công nghiệp là những sản phẩm ra đời từ ngành công nghiệp hóa chất, được tạo thành từ các nguyên tố hóa học khác nhau với mục đích sử dụng khác nhau, thường được sản xuất với số lượng lớn nhằm phục vụ cho chính ngành công nghiệp hóa chất và các ngành công nghiệp trước khi trở thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Hóa chất công nghiệp liên quan trực tiếp đến hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hằng ngày, góp mặt vào việc hình thành rất nhiều thành phẩm khác nhau.

công nghiệp hóa chất

 Phân loại hóa chất công nghiệp

Các loại hóa chất công nghiệp được chia gồm 3 loại chính theo đặc thù sử dụng gồm:

– Hóa chất công nghiệp cơ bản (hay còn gọi là hóa chất hàng hóa): Là các hóa chất công nghiệp bao gồm Polymer, hóa dầu và các dẫn xuất, chất vô cơ và hóa chất cơ bản được tạo ra với số lượng lớn, được tạo ra với mục đích sử dụng chỉ sử dụng trong các ngành công nghiệp khác trước khi trở thành sản phẩm đưa đến người tiêu dụng. Phân loại hóa công nghiệp cơ bản gồm 4 loại:

  • Hóa chất công nghiệp cơ bản có nguồn gốc từ dầu mỏ: Là các loại hóa chất công nghiệp được sản xuất từ dầu mỏ và các loại khí đốt từ thiên nhiên.
    Hóa chất công nghiệp dạng Polymer: Chất dẻo, hay còn gọi là nhựa hoặc polime, là các hợp chất cao phân tử, chủ yếu dùng làm vật liệu để sản xuất nhiều loại đồ dùng trong cuộc sống hằng ngày. Nó là những vật liệu có thể bị biến đổi dạng khi bị tác động của nhiệt, áp suất và vẫn giữ được sự biến dạng đó khi thôi tác dụng.
  • Chất vô cơ: những hóa chất chi phí tương đối thấp sử dụng trong việc sản xuất và công nghiệp. Chúng được làm ra với sản lượng vô cùng nhiều ví dụ như: NaOH, HCl, acid Sulfuric, phân bón…

– Hóa chất công nghiệp đặc biệt: Là những loại hóa chất công nghiệp có giá trị tương đối cao, tăng trưởng nhanh với số lượng loại hình sản phẩm cuối cùng đa dạng, sản phẩm được đặc trưng bởi tính mới của chúng. Sản phẩm bao gồm hóa chất điện tử, khí công nghiệp, chất kết dính và chất bịt kín cũng như chất phủ, hóa chất làm sạch công nghiệp và thể chế và chất xúc tác.

– Hóa chất công nghiệp tiêu dùng: Là các sản phẩm được tạo ra từ các hóa chất công nghiệp, được bán trực tiếp tới người tiêu dùng với mục đích sử dụng rõ ràng, người tiêu dùng hiếm khi tiếp xúc với hóa chất cơ bản nhưng polymer và hóa chất đặc biệt là vật liệu mà họ sẽ gặp ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của họ. Trên thực tế hóa chất được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Trong đó, thành phần hóa chất công nghiệp có trong những sản phẩm gia dụng hàng ngày như: nhựa, vật liệu làm sạch, kem đánh răng, dầu gọi, nước rửa chén, bột giặt, nước lau sàn, sơn, mực in, chất tạo hương vị, chất kết dính…

Hiện nay các ngành công nghiệp đều đang tiếp tục mở rộng và phát triển theo nhiều hướng khác nhau nhằm đáp ứng các nhu cầu tiên dùng ngày một tăng và đa dạng của con người nói chung, theo đó các loại hóa chất công nghiệp – chemical sử dụng làm nguyên liệu, thành phần không thể thiếu để tạo ra các sản phẩm, hàng hóa cũng không ngừng mở rộng phạm vi ứng dụng.

Quy mô sản xuất hóa chất

Hiện tại các công ty hóa chất đã, đang phát triển các phần mềm để quản lý, duy trì chất lượng của sản phẩm và các tiêu chuẩn sản xuất. Các sản phẩm tạo ra được đóng gói và vận chuyển bằng nhiều cách bao gồm đường ống, xe bồn, chai, lọ, hộp. Các công ty hóa chất thường có phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển để phát triển và thử nghiệm các sản phẩm và quy trình. Các cơ sở này có thể bao gồm các nhà máy thí điểm và các cơ sở nghiên cứu như vậy có thể được đặt tại một địa điểm tách biệt với (các) nhà máy sản xuất.

Quy mô sản xuất hóa chất – chemical có xu hướng được tổ chức từ lớn nhất về trữ lượng (hóa dầu, hóa chất hàng hóa) đến hóa chất đặc biệt, hóa chất có trữ lượng nhỏ hơn và hóa chất tinh luyện.

Các dây chuyền sản xuất hóa dầu và hóa chất hàng hóa nằm trên toàn bộ các nhà máy thực hiện sản xuất, chế biến liên tục duy nhất sản phẩm. Điều này có nghĩa không phải tất cả các vật liệu hóa dầu hoặc hóa chất đều được sản xuất tại một địa điểm duy nhất, nhưng các nhóm vật liệu liên quan thường tạo ra sự liên kết công nghiệp cũng như hiệu quả vật chất, năng lượng và tiện ích và các nền kinh tế khác có quy mô. Các địa điểm sản xuất quy mô lớn thường có các cụm đơn vị sản xuất có chung các tiện ích và cơ sở hạ tầng quy mô lớn như nhà máy điện, bến cảng, bến đường và đường sắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *